Kem Chống Nắng Cho Da Dầu

Hiệu quả cho cả nam & nữ

Mưa rừng

Mưa rừng
Lễ là khẩu đội trưởng đại liên đại đội 1. Nhà nó ở đường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ. Nó cao ngồng, đi lính năm 1977 nên bọn thằng Đặc, thằng Căn gọi bằng anh. Tôi toàn xưng mày tao nhưng nó không lấy đó làm điều. Có khi nó với Toàn cồ là người cao nhất tiểu đoàn 4, sau đó mới đến Thắng Pavel và anh Sơn. Nhà có 4 anh chị em, cụ ông đặt tên theo bộ chữ Nho gồm: Nhân, Nghĩa, Lễ, Tín. Nói cho vần theo bộ chứ thực ra sắp xếp thứ tự không đúng như thế. Trong đó, chị Nhân là trưởng, nó thứ ba, còn Tín là cô em út.
Những ngày ráo tạnh, Lễ rủ thằng Đặc đi vào phum mít cải thiện. Thằng Đặc lười, bảo anh chân dài, đi nhanh cứ đi đi. Em đi chỉ tổ quẩn chân bắt anh phải đợi. Phum mít không dân, đường vào xa 6 km tít sâu về hướng núi Aoral, chúng tôi coi là hướng địch. Tôi dát chết, đi bắn cá suối lên qua ngã 3 trung đội 2 một quãng nửa cây số đã thấy lạnh lưng, nhìn trước nhìn sau. Lễ một mình một súng, ra đi từ lúc trời còn mờ sương. Đến phum mít hái ăn chán, sau đó bóc từng múi bỏ hạt, cho vào cái ba lô lót nilon gùi về một gùi đầy. Có lần trong phum mít, Lễ bắn được con công đất, rang xong bảo Đặc gọi tôi lên chén vã. Thịt công đất trắng, ngon và thơm hơn thịt gà ri trăm lần. Người ta nói nem công chả phượng, chắc là chỉ nem làm bằng thịt của loài công này.
Anh em chơi với nhau thân, Lễ tuyên bố gả Tín cho thằng em nào ngoan ngoãn nhanh chân. Thằng Căn có vẻ được chấm vì thấy thỉnh thoảng đi giặt đồ hộ ông “anh vợ”. Gọi thế cho nó vui, chứ biết đến bao giờ được về nhà, biết được trung du quê người mà tính chuyện trầu cau dạm hỏi, xây chuyện vợ chồng. Anh Diện đại đội phó đi phép lấy vợ mới vào, thao thao kể chuyện sung sướng vợ chồng còn nhảm nhí hơn cả Thắng Pavel. Trời ơi! Chúng mày biết không? Nó dày mịn như mây, mượt mát như thạch. Bình cò chêm vào sướng dúm đít đó chúng mày. Việt Cao cười hề hề ra câu đố đâm xuống ao sâu lộn nước lèo, vớt lên nhợt nhạt như trê chết là con gì? Mấy ông có vợ cơm chiều xong là tung hứng với nhau những câu chuyện như thế. Ôi chao, hương hoa tình ái trong góc trụi trần lính tráng hoàn toàn không giống trong những lá thư mực tím. Chúng tôi há mồm ra nghe. Nhưng chỉ là ao ước thôi, vì ngay đến cán bộ đại đội cũng phải khó khăn lắm mới được giải quyết đi phép, nói gì đến lính tráng. Pháo anh lên đồi cao nã vào đầu giặc Mỹ thì ai cũng thuộc. Nhưng đêm về lại chẳng thiết cái ánh sao xanh bay vào tờ giáo án, chỉ nhớ mỗi cái gì gì của vợ thì tự các anh ấy khắc biết.
Những chuyện đời phồn thực này khiến bọn lớ ngớ học trò đi lính tụi tôi có những ý niệm cụ thể hơn về tình trai gái. Thành ra những lời hỏi thăm Tín, những bông đùa ẩn ý chúng tôi nhờ anh Lễ ghi thêm trong những lá thư gửi đi cũng mang phấp phỏng hy vọng, làm cuộc đời triền miên đỡ tẻ. Thằng Đặc bị ra rìa, thỉnh thoảng lại kháy anh vợ đéo gì mà địch nó đuổi chạy nhanh hơn hoẵng, bỏ cả thằng em vợ lóp ngóp lội suối tý bị Pốt nó bắt sống. Ý nó nói trận đại đội 1 mất chốt năm ngoái, nhưng anh vợ vẫn phớt đều, phùng mồm phun nước tưới phong lan. Lán khẩu đại liên treo toàn phong lan. Đi rừng gặp cây nào có phong lan dù thật cao, Lễ phải trèo lấy cho bằng được. Tính phong lưu của một gã trai phố thị tỉnh lẻ sau bốn năm chiến trận vẫn không mất đi. Tôi bảo thằng Căn là em Tín cũng nho phong cảnh quất như thế mày hầu mệt con ạ. Anh vợ em rể đu võng chờ anh nuôi gọi xuống lấy cơm, chuyện trò bỡn cợt quên đi ngày tháng. Tiếng hú bầy vượn báo mưa loang thẳm phum hoang Kà rọi. Những cơn mưa núi sụt sùi, như nước mắt trời thương an ủi hồn rừng.
Hết mùa khô dữ dội, rừng yên tĩnh trở lại với sống cuộc sống bình thường nguyên thủy, như khi chưa có chiến tranh, cháy rừng. Thật may vì được nằm giữa đội hình căn cứ. Địch không quăng lựu đạn vào ngay được, hổ không thể vồ tới được nên mới thấy, mới thấu cái tiếng hùm vượn hoang dại đó ở một cung bậc khác kiểu văn chương sến sẩm. Yếu tố địch không còn lớn, sinh mạng sống gần như được đảm bảo, người ta có cơ hội quan tâm sang những điều khác li ti vụn vặt hơn. Cứ nằm vòng ngoài trong chiếc hố cá nhân khoét vội, gác đêm trõm mắt chờ Tua Rua lặn thì chắc cũng chỉ mong ca gác chóng hết. Rồi ăn bát cơm sáng nấu vội thường dở sống dở chín. Rồi lại lò dò bước, căng mắt tìm sợi dây mìn vướng nổ trong buổi sáng mai lên đi bám địch. Thời gian chồng lấn bởi mùa mưa làm nhòe đi trí nhớ. Không nhớ rõ đêm nào ngày nào trong mùa truy quét cuối cùng ấy, ít nhất là đối với tôi. Có điều những câu chuyện rừng hoang dã thú hồi xa xưa, tưởng chỉ ở trong những cuốn truyện mình đọc, nay hiển hiện ngay trước mắt. Bản chất cuộc chiến dẫu có là thế nào, song những chi tiết vẫn thế, nguyên vẹn trong từng người lính.
Khói tóp thuốc rê quanh quẩn lẫn mù mù hơi nước. Lán bên, tụi thằng Mười thằng Đăng lính miền Tây mới bổ sung đang gân cổ kéo câu boléro nhái lời. Ba năm nghĩa vụ từ mười tám đến bốn lăm. Em yêu ở nhà lo kiếm tiền mà sinh sống. Anh đi nghĩa vụ không có tiền mà nuôi em. Tụi bây cứ nằm đấy mà mơ về đại lộ buồn. Từ khẩu đại liên về chỉ huy sở có một đại lộ nhái chầu, sụt sùi nước vũng và dào dạt tiếng mưa.
(hình của Lâm Bùi Thế_ cái hình mưa rừng rất gợi nên tag thằng em F2 vào đi phối thuộc)

44 responses to “Mưa rừng”

 • Viết chuẩn quá , nhưng chư thấy mưa mấy .

  • Không hiểu đất Cambodia mưa thế nào , chứ mưa ở Lào sợ vãi luôn nhưng lại là mùa săn của lính xe , 6 tháng tầm tã ướt nhoẹt , nhão cả da thịt lính .

 • Lâm Phương Trần says

  A Ts1 có…đoạn kĩ niệm nào về cái chuyện ” hổ vồ” không ạ?

 • Hơi đâu gả con cháu cho một thằng không biết tý gì về Nhạc Lý. Thiệt tình

  • Hà hà….ẻm suốt ngày đi chân đất. 16 tuổi trắng trẻo xinh gái đang học thợ may, tôi nhát như cáy ngày ko dám ho he gì… Ôi, một cặp bò, mấy công ruộng, lúa ăn miễn phí mấy năm….

 • Ở đâu dzậy ta?

 • Dân Vĩnh Long

 • Không có số làm rể đất phương nam..

 • Về nhà chơi rồi à. Sao không giới thiệu tui nè. Móc classic tốt mà

 • Lấy nó giờ làm hai lúa miền tây!

 • Quá được

 • Ở nhà nó cả tuần luôn. Má nó quý tôi lắm

 • Trần Nga đâu gồi????

 • Cũng đang cho phây ăn

 • Vũng nước trước cửa hội trường trên nền rừng cao mưa nhiều tự nhiên có cá trê lớn không biết từ đâu ra. Suối thì cách đó 20m lại rất thấp. Hay là cá trời gieo xuống à các ông???

 • Lâm Phương Trần says

  Làm rể miền Tây là phải uống gụ như uống nước mưa…

 • Hùng Cường Nguyễn says

  Trung Sy lại làm nhớ Mưa Rừng, bọn tôi cũng đã từng bị những trận mưa rừng làm ướt hết người, khí tài… ướt xong khô – khô xong lại ướt – lại ướt lại khô… nhưng việc giữ gìn cẩn thận cho túi thốc rê thì luôn tốt Vinh Linhthe nhề ! 🙂

  • Vinh Linhthe says

   mình chỉ biết cảm giác liên miên trong mưa rừng đi luồn rừng , nhập nhòa bóng thằng lội trước , , nền rừng trên thảm lá mục nghìn năm có thảm những con văt cong mình dựng lên như sóng , nấu nước đổ gạo sấy trong mưa rừng, buộc võng căng tăng trong mưa rừng ,nước lũ về cuốn trôi mất chú lính Hải Dương đeo khẩu RPD quàng ngang cổ ,bản thân cũng suýt chết trôi vì …hạ đường huyết tại đói ,những chồi lá sanh sao biêng biếc lúc gục xuống vục mặt vào mặt đất nồng mùi lá mục . rồi tháng sáu thì ra về thôi .

 • Xưa như trái đất ạ con cá mất là con cá

 • Trần Đình Dũng says

  Bọn con giai chưa vợ mờ nói chuyện về “ấy” có mờ hết vài đêm cũng chả xong. Rồi tự xuống suối mờ bắt lươn thôi

 • Vanthang Nguyễn says

  Vốn liếng đang nhiều, thời gian đang có, gõ tiếp đi Trung Sy.

 • Sy Sau Pham says

  Tối chuyển qua lính phòng không. Cao xạ tự bắn thôi.

 • Sy Sau Pham says

  Cá trê, cá lóc ở rừng như từ trên trời thả xuống. Có nước là có cá. Campuchia là cá phủ cá.

 • Hùng Cường Nguyễn says

  Nhớ thế thì nhớ quá nhiều rồi ! 🙂

 • Lão Trung Sy thuộc loại Đại ”suy diễn”, Trùm tự ”chuyển hóa”.
  Xét về thời thế thì đang bị Đảng phê phán.
  Chuyện chim công thì nghe lão kể nhiều rồi, nhưng quả thật là mình chưa được xơi ở K. Có thể do mình vô duyên nên không gặp và cũng có thể do bọn f9 ăn hết rồi.
  Lúc đó lính ta thiếu chất, suy dinh dưỡng nhất là những ai sau sốt rét thì càng thảm thê. Ăn gì lúc đó chẳng ngon nên có công đất mà ăn thì còn gì tuyệt bằng. Miếng ngon nhớ đời.
  Nhưng lão bảo món Nem công ngon vì nó được làm bằng thịt chim công thì chưa chắc. Nem công là nghệ thuật nấu nướng kết hợp với trình bày đẹp mắt hình con công chứ làm quái gì có chim công để làm nem.
  Từ để khen món ăn ngon và cầu kỳ thì thường gọi là: Nem công, chả phượng.
  Ừ thì cứ cho là thịt công làm món Nem công ngon như lão tả đi thì món Chả phượng lấy con gì làm nhân và thịt đây?
  Hay bắt con phương các cụ hay gắn bằng vữa và mảnh sứ ở các chùa chiền để làm món Chả phượng chăng?

  • Anh Dung Do says

   Công nào mà mò vào Nam vang mấy lại leo lên nóc tầu hỏa cho chú xơi? Híc!

 • Tuan Bê Năm says

  Chiều nay trên phố mưa tơi bời… Đọc mưa rừng thêm hoang hoài những ngày mưa rừng biên giới Tây Nam. Chỉ còn thiếu từng tràng 12 ly 7 trầm đục – nhẽ do sũng nước mưa chốc chốc vọng lại.
  Viết như bác Trung Sy dễ gợi cho người ta suy nghĩ vẩn vơ. Rất nguy hiểm cho người khác phái một khi tác giả có chủ đích. 🙂

 • Cứ coi như bắp ngô nướng nhai rả rích trong những tối mưa thế này thôi bác ạ. Cũng được đôi trống canh nếu nhỡ quá khứ hôm nay đi vắng.

  • Vậy chớ bác Trung Sy đã ăn thịt con rái cá rồi,biết nó kêu thế nào khg ạ?tụi em ở biển hồ mùa nước lên thì hành quân bằng xuồng,đỡ vất vả,đỡ mìn ít bị phục.co cá và bông điêng điểng,đọt lục bình để nấu canh chua

 • Bảo Trần says

  Về mặt nguồn gốc xuất xứ thì là có thật đấy chứ anh. Nem công làm từ thịt con chim công-khổng tước ở tỉnh Tứ Xuyên, chả phượng thì được làm từ thịt một loài chim sinh sống ở vùng Tây Khương. Nem và chả này là món đứng đầu bát trân ngày xưa. Còn như anh Hiếu Lê nói là… cải biên cải tiến hiện đại về sau này rồi. Cho nên, theo như em nghĩ là anh Trung Sỹ vẫn “thực và đúng” đấy ạ, chứ không phải đại suy diễn (thịt công chắc chắn thực sự là… lạ và ngon) 😛

 • Anh Dung Do.
  Ngồi đó mà Nam Vang với nóc tầu hỏa.
  Có 3 lần về Phnom Penh làm nhiệm vụ và 2 lần đi bảo vệ tầu hỏa thôi nhé.
  Làm gì được như đám Sư đoàn nằm, toong teeng trên võng, nghoắc bọn đi buôn lại nộp Samit đi chia chuôn.

 • Em chỉ thấy rái cá chết Bình cò xách về thôi bác ạ 😀

 • Đi phục,lần đầu găp nó kêu như chó con,lội nước lủm bủm sợ quá phải báo động cho cả đám.thit của nó ăn khg đc toàn sán kg hà,kg biết bên bác thì sao?

 • Không nhiws có sán không nhưng trong tạng nó có hai cục vôi hoá to nặng trịch. Chắc có tác dụng như quả chì cho thợ lặn. Lông thì làm mãi ko hết

 • Nem đây là nem thịt sống làm từ nguyên liệu là thịt công, thịt công giàu đạm bậc nhất nên lên men nhanh. Bọn này và anh em e8f5 có ăn công rồi, nhưng công luộc và công kho thôi. Tựa như thịt gà. Hì!

 • Cao Cuong Tran says

  12,7 ly mà trúng chắc ghê lắm hả các bác.

 • Tuan Bê Năm says

  Rừng cao su nó còn phang te tua. Huống hồ thân xác phàm 18 cái xuân xanh.

 • Hoàng Đồng Hới says

  Em lính e1/f2, thuộc lớp đàn em quậy phá dữ quá nên bác Trung Sy không tag nhưng vẫn đọc kỹ.