Kem Chống Nắng Cho Da Dầu

Hiệu quả cho cả nam & nữ

Làm sao để được nuôi con

Làm sao để được nuôi con?
Và làm sao để nuôi được con?
Ly hôn rõ ràng là mất mát. Nhưng tôi sợ nhất là những người coi con cái như chiến lợi phẩm của 1 cuộc chiến, hoặc thậm chí mang con ra làm vũ khí để chống lại bố/mẹ phía bên kia. Như thế là tàn nhẫn với con.
Nghĩ coi, nếu con bị ghét cha mẹ mình, ghét dòng máu chảy trong huyết quản mình, ghét chuỗi ADN trong mình… hic hic :'(
Bất hiếu chính là bất hạnh! :'(
Tôi không giỏi, vì có giỏi thì lại chả phải làm tất cả những việc này. Nhưng may là tôi nhịn đã được!
Nhớ hồi xưa, luật sư nói tôi có khá nhiều bằng chứng chiếm ưu thế, Nhiều người cũng bày mối đi cửa sau nhờ tòa can thiệp. Nhưng tôi biết, giành giật thì sẽ rất tan nát. Và nếu bị dồn tới chân tường, người bị xử ép có thể bắt cóc con lúc nào chẳng biết. Ở VN, cảnh sát, công an đâu có đi theo phục vụ những việc kiện tụng gia đình đâu.
Tôi nhát gan, nên đành chọn con đường khổ nhục kế. Tôi bảo, dạ, anh hoàn toàn có quyền nuôi Xu. Hôm nào anh bận cứ báo em đón con hộ anh.
Tôi thuê nhà ngay gần trường, cứ khi nào ba kẹt công việc, hoặc quên, thì tôi ngoan ngoãn đi đón.
Có những hôm tôi đón Xu tắm rửa ăn ngủ rồi tự nhiên tới 11 h đêm anh ấy bỗng gọi ĐT đòi Xu về. Tôi ức phát điên. Nhưng rồi vẫn phải hoàn toàn vô hại, hoàn toàn nhẫn nhịn, nghe lời vô điều kiện, bế đứa con ngủ gật ngủ gà ra khỏi giường, tan nát từng khúc ruột.
Sự thực là tôi từng rất hận chồng mình. Sự uất hận có lúc lớn tới mức tôi ước chi mình có thể chém giết tay đôi, hic hic.
Nhưng may mà tôi có những người bạn luôn bên cạnh. Có đứa thì xúm vào chửi rủa giùm tôi, để tôi thấy mình được bênh vực. Có đứa vin vào lá số tử vi để biện bạch rằng tôi không có lỗi, có đứa hóa giải rằng là nợ nần từ kiếp trước… để tôi được xả van từ từ.
Và tất thảy những người bạn thân đều nhắc tôi, dù mày có cho rằng ổng xấu thật, đáng ghét thật, nhưng muốn nói xấu, muốn chửi, thì sang đây chửi vào tai tao nè, gọi điện thoại trút cho tao nè. Đừng nói trước mặt Xu Sim!
Cảm ơn tất cả những người bạn đã hứng chịu tôi, để giảm chấn cho Xu Sim. Cứ thế, như được tháo van xả, vài tháng, vài năm, hận thù gầm thét cũng hết. Xu Sim vẫn yêu thương ba nó, vẫn coi ba nó là thần tượng, dù vài tháng mới gặp 1 lần!
Khi ba tạt vào siêu thị chân chung cư mua đại 1 hộp kem, thì dù loại kem nào tụi nó cũng khen là loại này con thích nhất!
Sinh nhật Sim, Sim xin ba quà tặng là 2 hộp ruột bút chì, (loại 4000 đ/hộp) vì sợ ba tốn tiền. Hic hic…
Ngày xưa, có lần trời tối rồi mà ba quên đón Xu, Xu trốn vào cái cầu tuột, khóc. Tôi biết chuyện nổi khùng lên: Con ko nhớ mẹ dặn phải gặp bảo vệ sao? Con ko sợ bị cướp, bị bắt, bị hãm hại sao? Xu bảo, phụ huynh nào mà đón sau 5h thì bảo vệ sẽ la mắng, con chỉ sợ ba bị người ta mắng ba.
Viết 1 lần để trả lời chung cho nhiều người hỏi tôi đã nhờ luật sư cãi thế nào để được nuôi cả 2 bé. Đâu có, trên giấy tờ Xu vẫn là của ba nó, tôi vẫn chỉ là nuôi hộ thôi. Khi ba có gia đình riêng, thì chả ai giành Xu với tôi nữa.
Xu Sim được ai khen thông minh, tôi bảo nhờ gien của ba. Được khen tóc mềm, tôi bảo nhờ ba. Có chút khéo léo nào, cũng nhờ ADN của ba hết!
Cảm giác có đôi chút bất công với những tất bật, quay quắt của riêng tôi, nhưng mà thôi, giấy tờ rành mạch để làm gì, thắng để làm gì, trả thù để làm gì, nếu sau đó con mình cả đời căm hận dòng máu chảy trong trái của tim chính mình?

50 responses to “Làm sao để được nuôi con”

 • Cuối cùng thương nhất là con trẻ chị nhỉ!!!

 • Nguyễn Thị Hoài Linh says

  Chị thật đáng ngưỡng mộ. Chị Thu Hà!

 • Hoanghai Hai says

  Suy nghĩ và thực hiện là 2 việc khác nhau, khó làm đc như em lắm! Chị khâm phục cách giải quyết và suy nghĩ của em Thu Ha (Mẹ Xu Sim) ạ

  • May mà em có nhiều bạn tốt và nhân văn, chứ lúc đang quẫn trí em cũng dễ làm càn lắm chị ơi!

 • Hichic, tôi chả tuyệt đâu mọi người ơi! Tuyệt thì trong ấm ngoài êm rồi! Tuyệt thì con cái chẳng tổn thương chút nào rồi.
  Nhưng thôi, số nó thế thì phải thế! Ko tránh được thì giảm hậu quả là cố gắng rồi!

  • Hạnh Dung Stella says

   Ha ha, giống mình ghê. Sau một thời gian ngắn căm hận, mình nhận ra rằng, trong lúc mình điên vì anh ta thì anh ta đang rất ung dung, thoải mái ở đâu đó và không cảm thấy liên quan. Ơ hay, việc gì phải thế này. Sau đấy, thay cho căm hận, mình đã và đang ngày càng trở nên rạng rỡ và quyến rũ hơn.

 • Em hận, chị ạ, em hận.

  • Chị hoàn toàn hiểu! C cũng hận! Ai nói cần bao dung thì họ tự đi mà bao dung, chứ c nói thẳng là c hận. Nhưng giờ thì hết rồi!

 • Chi that cao thuong

  • Chả cao thượng gì đâu em, chỉ là có bạn bè bày cách cho mà làm thôi.Lúc đó quẫn trí lắm.

 • Giờ nhìn lại thì may mà có những người bạn tử tế. Lúc đó thậm chí tụi nó tập cho tôi nói từng chữ một, từng câu một. Chứ nông nổi cả như tôi thì tôi tung hê hết cả lên rồi, hic hic

  • Người ngoài bao giờ cũng có cái nhìn sáng và thấu hơn người trong cuộc mà chị. C quả là ng có tấm lòng bao dung. E đã học dc qua các bài viết của chị. Tks chị.

 • Không ai bày em phải làm gì chị ơi…mà hình như em đang đi sai đường mất rồi..!

 • Nhưng c viết ra như vậy, khi các con đọc được, tụi nó liệu có thấy sụp đổ hình tượng người ba hay ko :(.

 • Nguyễn Tuệ Tâm says

  để có được sự bình thản như hôm nay, em hình dung được chị đã phải trải qua một quãng khá dài đau buồn. Vũ khí để chị vượt lên là vì chị thông minh và vì chị biết nghĩ cho con???

  • Tom Nhi Chị nghĩ là c may mắn khi có nhiều người bạn tốt ở bên cạnh. tụi nó giúp chị vượt qua những điều đó.

 • Dao Thuy Nga says

  Tôi nghĩ rằng hầu hết đàn ông chỉ có khả năng chi trả những khoản tiền cho việc nuôi con, chứ ko biết nuôi dạy con. Li hôn thì giành giật quyền nuôi con rồi thì cũng để con cho ông bà hay nhanh chóng cho con có dì ghẻ thôi. Chỉ có người mẹ xa con là khổ đau nhất.

  • Hiện nay cũng không nhiều đàn ông chu cấp tiền cho con sau li di đâu chị, số này nhiều như rác

 • Còn nhiều chuyện đau lắm ở phía sau, nhưng ko dám kể hết vì còn ngại Xu Sim đọc được. Tôi đã từng trầm cảm, đã từng ước ao chém sạch giết sạch rồi tự mình sẽ gục chết trên vũng máu. Thật tình!
  Chỉ muốn nói với các bạn đang ở đáy của khủng hoảng, rằng, dù thế nào thì vẫn có ánh sáng cuối hầm! <3

  • Tran Bao Dinh says

   Thiệt tình em mới biết chị lần đó thôi thấy thần thái chị rất vui vẻ, chị cười nhiều mà lại rất tươi nên em ko ngờ là chị từng có nhiều nỗi đau vậy. Nhưng em nghĩ từ giờ trở đi chẳng còn gì có thể làm chị đau khổ đc nữa đâu.

 • Vương Thanh Hà says

  Em không đồng tình về việc chị nói tốt hết về ba của 2 đứa. E sợ điều đó sẽ làm 2 con nhầm lẫn về Tốt – Xấu, về hình mẫu đàn ông 2 con sẽ gắn bó và mức độ nhẫn nhịn nếu gặp chuyện ko hay sau này.

  • Chi ko noi xau thanh tot dau. Viec ba hoc gioi hon me la su that ma, co the thi noi the. Con nhung gi xau thi im lang.

 • Em đã hành động đúng , thằng chồng cũ của em phải đần đến mức độ nào mới bỏ em.

  • Ko hop nhau thoi a! Ca anh ay va em deu lam kho nhau khi o voi nhau. Sau khi chia tay ca 4 nguoi trong gd deu okie hon!

 • Hồng Thao Phùng says

  Em vẫn còn trẻ anh nghĩ em nên đi bước nữa , có nghị lực có đam mê anh nghĩ em sẽ tìm được hạnh phúc đích thực , chúc em luôn khỏe để vượt qua mọi sóng gió cuộc đời . Giáo dục và nuôi dưỡng 2 cháu thành người tốt có ích …

  • Em còn vẫn đang cảm thấy quá sung sướng vì được tự do! Em chưa nghĩ gì xa hơn ạ! <3

 • E đang đợi lấy trích lục, 2 dc nuôi 2 con nhưng đk là ko chu cấp, e cũng nóng tính nhưng sau 10 năm e mới nhận ra rằng “im lặng là vàng” và học phí để từ bỏ người đàn ông giỏi cả 4 môn võ là quá đắt. Nhưng hôm nay e cũng đã ngẩng cao đầu vì đã chọn đc cs của mình. Cũng b va tủi phận nhưng thanh thản, cảm ơn chị rất nhiều.

 • Whatever reasons, parents were selfish! You 2 decided to separate not your kids! Your love to ur kids was not strong enough. The point is: kids are hurt because ur divorce!

 • Nguyễn Thị Ngọc says

  Chị nghĩ chắc phải có lý do gì em mới chọn lựa giữa việc để con ngủ yên và việc bồng con giao cha nó trong tình trạng đó.ko biết cái nào tốt cho bé hơn ?

  • Được ngủ ngon 1 mạch thì tốt cho con đêm hôm đó. Còn giữ hòa khí cho êm ấm thì tốt cho con nhiều đêm sau. Em chọn nhiều đêm.

 • Nguyễn Thị Ngọc says

  Em đã làm được việc ko tính toán hơn thua với ba nó,thì cũng làm luôn việc ko chấp,ko hận gì nữa, vậy mới thật khỏe người. Ko có gì toàn vẹn cả, việc giữ cho Susim ko thấy hình ảnh xấu, ko hận ba nó…cũng có tính tương đối thôi.lớn cháu sẽ hiểu, lúc đó ko nên che chắn nữa, mà nên tìm cách sao cho cháu ko sốc vì khám phá ra sự thật bị che đậy lâu nay.dù là vì cháu. Khó mà vẹn toàn, dù em đã hy sinh nhận thiệt thòi về mình…

  • Dạ, giờ thì hết chấp hết hận rồi chị <3 Em cũng chỉ giải thích cho tụi nó là tại ba bận thôi, chứ cũng ko nói dối tụi nó cái gì. Hi vọng ổn!

 • Cảm ơn nhiều bạn đã đồng cảm! Tôi cũng suy nghĩ khá nhiều mới quyết định viết những bài “vạch áo cho người xem lưng” thế này.
  Nhưng nhớ lại ngày xưa, khi tôi quẫn chí, bấn loạn, trầm cảm, chỉ còn tích tắc là có thể chết… thì chính những bài viết chia sẻ rút ruột rút gan của những người chị trong WTT đã làm động lực cho tôi đứng dậy.
  Thì bây giờ, đứng lên xong rồi, tôi sẽ làm tiếp công việc các chị đã làm cho tôi ngày xưa.Chỉ là kể lại để em ún biết rằng đã có những cách làm như thế.

 • E hỏi k phải chứ bố Xu Sim có đọc dc những bài viết của chị k nhỉ? Nếu đọc dc có cảm xúc về mẹ của các con mình k ạ?

 • Vân Khánh Chị nghĩ là ko đâu. Mà đọc cũng chả sao, ko đọc cũng chả sao. Chuyện xong rồi, kể cho những bạn đang còn rối nghe thôi, chứ mình đã xogn rồi thì chẳng còn gì quan trọng nữa!

 • Tôi ko nói xấu ba của con tôi, nhưng cũng ko cố tô hồng giả dối gì đâu ạ. Ba học giỏi hơn mẹ là sự thật, con giống ba là sự thật, có thế nào thì nói thế đó thôi.
  Tôi biết rằng, khi đã bất hòa thì lỗi tại cả 2 bên, chả ai kém ai chút nào, một tay vỗ không nên tiếng.
  Tôi cũng có lỗi ngang bằng anh ấy. Và hic hic, khi sống với tôi, anh ấy cũng chả sung sướng gì đâu, biết mà. Ly hôn là giải thoát cho cả 2 người!

  • Tôi cũng nghĩ như chị. Kết hôn là hạnh phúc. Ly hôn cũng là hạnh phúc. Con là của cả ba và mẹ. Như thế mới trọn vẹn cho con. Chỉ đơn giản là bố mẹ k ở với nhau vì k hợp nhau thôi.

 • Nói chung thì mẹ nên được quyền nuôi con. Tuy nhiên mình biết nhiều mẹ nuôi con không tốt bằng bố, nhưng vẫn giành nuôi con bằng được, giành nuôi xong rồi quẳng cho bà ngoại chăm, mẹ đi mất hút. :'(

  • Xong còn cản trở thăm nom dù là bên nội vật vã nhớ con nhớ cháu 😐
   Em thấy tội đứa trẻ quá thể.

 • Li dị là thất bại rùi! Sao lại tự hào dữ zậy ta???

  • Có ai tự hào chuyện li dị đâu. Mình cũng ko coi là thất bại hay chiến thắng gì ở đây cả.

 • Nguyễn Tấn Ân says

  Em là trường hợp duy nhất đặc biệt, khi được nhờ góp ý hoà giải, a lại bày cách chia tay cho gọn nhẹ. Nhưng giờ đọc stt này a mới biết chuyện 2 cháu đã ko đúng như a đã khuyên. Mừng cho em đã vượt qua và khẳng định được mình.

  • Cảm ơn anh Nguyễn Tấn Ân, cũng có 2 người chị theo đạo Thiên Chúa nói: “em là trường hợp đầu tiên trong cả đời họ khuyên ly hôn”. Có lẽ vì nó chín muồi nên nó khá êm đẹp ạ!