Kem Chống Nắng Cho Da Dầu

Hiệu quả cho cả nam & nữ

DO ĐÂU TÂM BỊ CẤU UẾ

DO ĐÂU TÂM BỊ CẤU UẾ.
—Thích Thông Lực—
Vàng là một trong những sản phẩm đứng đầu về độ chói sáng, óng ánh, chất lượng và bền chắc trong các chất kim loại, trong công nghệ luyện kim thì việc thanh lọc các tạp chất ra khỏi quặng là công đoạn quan trọng và không được bỏ qua để tạo ra những sản phẩm chất lượng. Cũng vậy, trong quá trình tu tập để thanh lọc tâm được trong sạch thì điều thiết yếu là loại bỏ, gạn lọc những cấu uế ra khỏi tâm.
Thế giới nội tâm là thế giới quyết định nên đời sống bên ngoài hạnh phúc hoặc khổ đau, khi tâm thức mỗi người khởi lên những cấu uế thì sanh ra những bất lợi, khổ não và bất an.
Cấu uế chính ở đây là tham lam, sân hận, mơ màng, loạn tưởng, nghi. Nếu chúng ta vượt qua năm chướng ngại thì tâm sẽ không bị trói buộc, làm ngăn che sự tỉnh thức của tâm thanh tịnh. Nó vốn là những yếu tố mà bản chất con người thường hay mắc phải, đây là cấu uế dơ bẩn làm mê mờ tâm thức của tâm, làm đục đi sự trong sáng của tâm.
Những đau khổ, bất an hay phiền muộn là nguồn cội do những cấu uế khởi lên và chi phối. Tuỳ theo căn tánh chuyển hoá và thanh lọc của mỗi người mà khổ đau theo đó sẽ phát khởi ở cấp độ khác nhau. Người thì khổ ít, người thì khổ nhiều, chính vì thế chúng ta dùng việc thiền định để giữ tâm chánh niệm, từ đó những cấu uế sẽ bị thanh lọc ra khỏi tâm thức trong sáng. Cũng giống như thanh lọc các cấu uế sắt, đồng, thiếc, chì và bạc ra khỏi vàng, vì những cấu uế đó làm cho vàng không có nhu nhuyến, không có kham nhậm, không có chói sáng, dễ bị bể vụn và không chân chánh chịu sử dụng.
Năm cấu uế làm trói buộc và ngăn che tâm sẽ khiến tâm bị uế nhiễm, không có nhu nhuyến, không có kham nhậm, không có chói sáng, dễ bị bể vụn và không chân chánh được định tỉnh, tỉnh thức để đoạn diệt các khổ đau.
Tâm luôn bị khuấy động, chính vì thế cần phải thực hành ngồi thiền để giữ tâm định tỉnh, loại bỏ các cấu uế ra khỏi tâm thức. Hãy theo dõi hơi thở ra, hơi thở vô, niệm Phật hoặc trì chú, v.v để nhiếp tâm vào một đề mục duy nhất, nhận ra các cấu uế và thiết lập nên chánh niệm, từ đó hạnh phúc, an vui sẽ ngự trị nơi tâm hiện tại và về sau. Vượt qua những trói buộc của cấu uế thì khổ đau sẽ không quay trở lại, diệt đi cái ngã để trở thành vô ngã. Một khi cấu uế được lọc sạch thì ngay lúc đó chúng ta cảm thấy bình an, hạnh phúc nhất.
Dùng việc thực hành thiền định để có chánh niệm, sự sắc bén của chánh niệm sẽ diệt trừ các khổ đau, bất an, phiền não. Thay vào đó là sự ngự trị của hạnh phúc nơi thân tâm, giúp cho đời sống được thăng hoa và tiến triển.
See Translation

Comments are closed.