Kem Chống Nắng Cho Da Dầu

Hiệu quả cho cả nam & nữ

CHUYỆN THỊ PHI ( 7 }

CHUYỆN THỊ PHI ( 7 }
Lê Văn Duy
DỰ ÁN
Hôm trước Tư tôi đã bàn về dự án treo. Nay nghĩ thêm về dự án, cũng là ngôn từ hiện đại thời nay. Nghĩa thông thường trong đời ai ai cũng từng thảo một dự án cho riêng mình, cho tập thể, cộng đồng nào đó nhưng không thể biết cái sự việc ấy có được chấp nhận không (là vì có chữ dự)- Trong nghề Tư tôi thì đề cương gởi Hội Điện Ảnh Tphcm, Hội Nhà Văn TpHCM đổng nghĩa vời 2 từ dự án. Nhưng thời nay thiên hạ hiểu rằng dự án là cái được chấp nhận rồi. Vậy nên mới có chuyện những dự án khổng lồ tốn hàng 4 ngàn, 5 ngàn tỉ Việt Nam/đồng, nhưng xây chưa xong, dự án chưa hoàn thành thì Đại Công ty nào đó đã tuyên bố phá sản. Vậy là số tiền nhà nước hàng ngàn triệu đô la đó, là tiền thuế nhân dân, trong đó có tiền thuế của tôi và chúng ta bị trôi mất tăm xuống sông, xuống biển.
Tư tôi ngẫm nghĩ: Lý do làm sao xảy ra chuyện đó vậy?
1.} Chắc có ai đó chấm mút, chia phần trăm.
2.) Gọi là dự án sao lại được thi công nhỉ?
3.) Ai có quyền quyết định chuyện dự tính đó? Ai ký duyệt? Ai thi công? Tại sao mới là dự án lại dám bỏ ra số tiền khổng lồ như vậy để rồi sau vài tháng, vài năm công trường đó lại trùm mền, đắp chiếu? Nếu gia chủ là doanh nghiệp tư nhân họ có dám hoang phí tiền của riêng như vậy không?
4.) Tiền thuế của dân nhưng dân không có quyền có ý kiến. Vậy ai có quyền, cấp nào quyết định thi công dự án?
Tư tôi không có nhiều tiền. Mỗi sáng với vai trò ông ngoại, Tư tôi phải dè sẻn chỉ dám tặng cháu ngoại 20 ngàn Việt Nam/ đồng – đôi khi thôi- Nghĩ đến số tiền khổng lồ trôi sông, đổ biển ấy, Tư tôi bỗng bần thần thấy dị ứng với hai từ ”DỰ ÁN”! Thôi nhé. Chào mi!

2 responses to “CHUYỆN THỊ PHI ( 7 }”

  • Anh viết hay quá. Những điều anh trăn trở thật đúng và đã xảy ra trên nước Việt Nam mình. Em làm trong ngành XDCB cũng gần 40 năm rồi và cũng chứng kiến nhiều chuyện bức xúc lắm nên em cũng đã xin về hưu non để đi làm tự do, làm nhiều nghề kiếm đồng tiền trong sạch. Em không bàn đến hai từ DỰ ÁN vì những lời anh viết làm em cũng suy nghĩ rất nhiều, xưa nay em cũng thường thấy những dự án được thi công, gọi là Dự án Đầu tư, dự án gồm nhiều công trình trong đó và kêu như thế từ khi quy hoạch, báo cáo đầu tư cho đến khi thi công đó anh.
    Còn chuyện các dự án thi công bị hư hỏng, Nhà thầu thi công bị phá sản là chuyện thường ở Huyện mà anh. Càng ngày càng ít có công trình được triển khai, từ năm 2011 đến nay là không có vốn để triển khai, hàng ngàn Kỹ sư xây dựng thất nghiệp, tỉnh em đang sống cũng không ngoại trừ, ba mẹ con em cùng ngành cũng phải lăn lộn kiếm tiền bằng nhiều nghề tay trái mà có khi tay trái lại mạnh hơn tay phải nhiều đó anh.
    Em nghĩ anh là Văn nghệ sĩ nên chưa tâm sự với anh về tiêu cực phí trong Xây dựng cơ bản, người nào làm nghề này đều biết và phải chấp nhận để tồn tại.

    • Duy Quan Phan says

      Nên cung cấp thêm thông tin, biết đâu anh Lê Văn Duy lại có kịch bản điện ảnh hay về lĩnh vực xây dựng cơ bản, cũng là tay trái.