Kem Chống Nắng Cho Da Dầu

Hiệu quả cho cả nam & nữ!

THIẾU VĂN HÓA HAY THỦ ĐOẠN CHÍNH TRỊ

THIẾU VĂN HÓA HAY THỦ ĐOẠN CHÍNH TRỊ
Đang đọc cuốn “Tự nguyên Hán Tự-Những câu chuyện về chữ Hán trong tiếng Nhật” của Atsuji Tetsji do chị An Nhiên tặng (Chị là dịch giả cuốn này). Gặp đoạn này cực kì thú vị khi nhìn dưới góc độ lịch sử.
Xin trích nguyên văn hầu bạn đọc:
(Đoạn trước đó bàn về tự nguyên của các chữ, từ chỉ thịt và việc ăn thịt ở TQ, châu Á…)
“Nhưng từ đó về sau, ở Trung Quốc, vẫn còn nhiều chuyện người ta ăn thịt chó. Vào cuối thời nhà Thanh, chó cảnh được nhà ngoại giao người Anh sống ở Trung Quốc nuôi làm thú cưng đã giành giải nhất tại Hội chợ chó. Sự việc này được một vị quan lớn của triều đình nhà Thanh khen ngợi rất nhiều, nên nhà ngoại giao lấy làm vui mừng. Vì vậy, khi chó con chào đời, ông đem tặng ngay chó con cho một vị quan lớn nói trên. Sau đó ít lâu, vị quan người Anh nhận được một bức thư cảm ơn từ vị quan lớn. Nghe nói, thư viết: “Tôi thành thật cảm ơn Ngài rất nhiều vì món ăn lạ miệng hôm nọ được ngài gửi cho…”. Theo một giả thuyết, vị quan lớn này chính là Lý Hồng Chương, người đã kí kết Hiệp ước giảng hòa với Nhật trong chiến tranh Nhật-Thanh” (tr.82)
Thật thú vị và …kinh hoàng!
Không khó để đoán ra cảm xúc và cơn giận của nhà ngoại giao người Anh kia!
Vấn đề là ở đây Lý Hồng Chương (tạm cho là như vậy) ngu dốt hay thực ra ông ta muốn dùng thủ đoạn để chuyển tải thông điệp chính trị?
Tôi nghĩ đơn giản là hắn ta ngu dốt vì thiếu hiểu biết về văn hóa phương Tây. Thiếu hiểu biết về phương Tây trong khi quá tự đắc về văn minh Trung Hoa cũng là một nguyên nhân làm cho người Trung Quốc phải nếm “một trăm năm tủi nhục”.
Thú vị hơn nữa là so sánh với Nhật trong thời gian này đang nỗ lực “khai hóa văn minh” tìm hiểu phương Tây , học tập phương Tây từ đi đứng, ăn mặc, sản xuất đến…nhảy đầm.
Chính phủ Nhật thậm chí còn xây cả một tòa lâu đài để tổ chức yến tiệc, uống rượu vang, nhảy đầm và luôn mời viên chức, quan chức ngoại giao, nghệ sĩ phương Tây tới để…giao lưu.
Đấy là một thủ đoạn chính trị sử dụng văn hóa. Chính phủ Nhật muốn ngầm cho Phương Tây thấy Nhật cũng là một nước văn minh.
Điều này có lợi cho việc cận đại hóa ở Nhật và quá trình thương thuyết, đàm phán với chính phủ các “liệt cường” để sửa đổi hoặc xóa bỏ các điều ước, hiệp ước bất bình đẳng mà chính quyền Mạc phủ Tokugawa đã kí với phương Tây trước đó.
Số phận hai nước Trung Quốc và Nhật Bản về sau ít nhiều mang ý nghĩa biểu tượng.
Trong ngoại giao, thiếu hiểu biết về văn hóa của đối phương sẽ gây ra những sai lầm và hậu quả tai hại.

2 responses to “THIẾU VĂN HÓA HAY THỦ ĐOẠN CHÍNH TRỊ”

  • Nguyễn Quốc Vương says

    Kanji no Jigen

  • Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *