Kem Chống Nắng Cho Da Dầu

Hiệu quả cho cả nam & nữ!

Liên quan đến dự thảo Bộ luật hình sự đang được Quốc hội xem xét thông qua

Liên quan đến dự thảo Bộ luật hình sự đang được Quốc hội xem xét thông qua, trong đó có điều khoản quy định về nghĩa của luật sư phải tố giác thân chủ của mình, nếu không tố giác thân chủ (khách hàng) thì luật sư phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh “Không tố giác tội phạm”. Về vấn đề này, xin có đôi lời báo cáo 500 anh em như sau:
Thứ nhất, về ý kiến của Đại biểu tên Thuỷ ở Đoàn đại biểu QH tỉnh Bắc Kạn (vị nữ Đại biểu trực tiếp đứng lên tranh luận với 3 Luật sư khác là Đại biểu QH). Thực ra cũng tôn trọng ý kiến phản biện, đóng góp của Đại biểu Thuỷ thôi nhưng mà nói thật là lập luận của bà Thuỷ thì không tiêu hoá nổi. Bà Thuỷ viện dẫn quy định từ thời Phong kiến để làm luận chứng, căn cứ, cơ sở cho quy định của Bộ luật hình sự năm 2017 thể hiện sự ấu trĩ về tư duy, lệnh lạc về nhận thức, chưa xứng tầm với tư cách là đại biểu của nhân dân…
Thứ hai, nếu xét về căn cứ, luận chứng để đưa ra quy định Luật sư phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh “không tố giác tội phạm” thì thực sự có rất rất nhiều vấn đề không ổn về pháp lý và thực tiễn, bởi bản chất của nghề luật sư là bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, của thân chủ. Hơn nữa, Điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 và Luật luật sư đã quy định: Người bào chữa không được tiết lộ thông tin về vụ án, về người bị buộc tội mà mình bào chữa. Vì vậy nếu quy định Luật sư phải có nghĩa vụ tố giác hành vi phạm tội của thân chủ, của khách hàng của mình thì khác nào bắt cha đạo đi tố con chiên vừa xưng tội, khác nào bác sỹ sản khoa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô (với sản phụ) hay bác sỹ pháp y phạm tội “xâm phạm thi thể”, cơ quan thi hành án phạm tội “tàng trữ trái phép chất ma tuý” (như luật sư đồng nghiệp đã ví von).
Chỉ một vụ luật sư tố giác thân chủ thôi, xã hội có còn tin để nhờ luật sư bào chữa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ nữa hay không? Nếu không thì liệu chiến lực cải cách tư pháp sẽ như thế nào, hệ luỵ của nó sẽ ra sao???
P/s: Nếu điều khoản này của Bộ luật hình sự được thông qua thì tôi sẽ xem xét không tham gia bào chữa trong các vụ án hình sự nữa, vì tôi không muốn và không thể phản bội hay tố cáo thân chủ/khách hàng của mình!

11 responses to “Liên quan đến dự thảo Bộ luật hình sự đang được Quốc hội xem xét thông qua”

 • Hay wa dc nhu luat su.lê Hồng Hiển thi dan chung do vat va va co niem tin hon.

 • Minh Nguyen says

  hố hố LS Hiển cũng chịu ko thấu phải làm status hở

 • Tuấn Anh Nguyễn says

  Nhìn toàn diện đi cậu. Chỉ một số tội về an ninh qgia. Do khách thể đặc biệt nên tớ nghĩ như vậy cũng ko vấn đề. Báo chí đăng cắt xén ko đầy đủ quan điểm nên tạo dư luận thôi. Bạn biết thân chủ mình phạm một tội lq đến tồn vong của đất nước bạn để mặc sao. Luật vậy chứ thực tế thân chủ mà phạm các tội về anqg thì có lẽ ls nó chọn cũng ko phải là ng yêu đất nc.

  • Ls Lê Hồng Hiển says

   Kể cả đối với các tội xâm phạm về ANQG đi chăng nữa vì Hiến pháp đã quy định quyền của Bị can Bị cáo là được tự bào chữa và nhờ ngừoi khác bào chữa và Chế định riêng về Luật sư. Rất nhiều vấn đề khác không thể nói hết ở đây …

 • Kể cả là tội xâm hại an ninh quốc gia bạn à. Nếu cứ nghĩ như bạn thì luật sư bảo vệ cho bị cáo bị buộc tội phản bội Tổ quốc cũng có nghĩa là luật sư có hành vi che dấu hoặc cản trở nên cần bị truy cứu TNHS về hai tội này khi lý lẽ của luật sư bị bác và thân chủ bị TA kết tội? Luật sư có chức năng bào chữa (còn nếu lợi dụng hành nghề để thực hiện hành vi thì khác); nghĩa vụ chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng. Mặt khác, trong qt hành nghề nếu thân chủ thổ lộ về việc t.h một tội khác thì luật sư cũng thường khuyên họ chủ động tự thú với cq thtt rồi bạn à.

 • Vũ Trọng Quốc Hưng says

  Chú yên tâm! Khi và chỉ khi cô pé lầy va vào vòng lao lý như một vị KS ở Tiền Giang thì chắc cũng giống như vị KS đó chết đứng như Từ Hải trước vành móng lợn mới hiểu vâi trò của LS thôi. Cô pé ấy là Tờ Sơ Lờ nên trình cao thật hơn anh em mình mà…!

  • Ls Lê Hồng Hiển says

   E cũng hi vọng cô ấy sẽ nhận ra điều ấy và trong đúng hoàn cảnh như vị KSV ấy :)))

 • Ls Lê Hồng Hiển đã là người bào chữa thì trc tiên phải hiểu định nghĩa người bào chữa như thế nào trong khoa học pháp lý, sân chơi nào cũng cần có sự bình đẳng về chủ thể đấy mới là tư duy phát triển. Chúng ta nghĩ đc nhưng ko dám nói chứ đừng nói là dám làm. A e ta còn khổ nhiều

 • Binh Le nếu như vậy thì lời bào chữa để làm gì chắc chỉ để là hình thức che mờ đi diều gì đó mà chúng ta những người làm luật hiểu đc nhứng éo nói ra đc. Một quan điểm ngu xuẩn dành cho tổ chức hành nghề luật sư

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *